Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tấn Phát

Hotline: 0917.543.555
My image My image My image

Liên Hệ

Loại Dịch Vụ
Bạn là khách hàng mới?
Địa chỉ email của bạn:

Vào những tháng cuối năm, lợi dụng sơ hở của chủ các cây cảnh có giá trị, một số đối tượng đã tìm cách lấy trộm cây để sử dụng hoặc bán lại.

Thú chơi cây cảnh và đặc biệt là những chậu cảnh có giá trị cao ngày càng phổ biến. Tuy các cây cảnh có giá trị cao (từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng) nhưng chủ nhà lại để ở những vị trí dễ bị mất trộm như: khoảnh vườn, lối đi, hành lang trong nhà, nên đã có không ít đối tượng tìm mọi sơ hở của chủ nhà để lấy trộm cây cảnh có giá trị lớn như: hoa lan biến đổi gen, hoa mai, cây bon sai…

* Hở ra là mất

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra không ít vụ mất trộm cây cảnh có giá trị, trong đó có vụ tài sản bị mất trộm lên đến hàng trăm triệu đồng. Cụ thể vào đầu tháng 7-2020,  anh Đ.T.H. (ngụ P.Suối Tre, TP.Long Khánh) trình báo bị kẻ gian lấy trộm 2 giò lan quý trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ngay sau đó, Công an TP.Long Khánh đã huy động lực lượng đến khám nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Qua xác minh từ hình ảnh camera an ninh ghi lại, lực lượng công an xác định được đặc điểm của đối tượng thực hiện vụ trộm và tiến hành truy xét. Đến ngày 22-7, công an đã bắt giữ Nguyễn Phi Long (29 tuổi, tạm trú TP.Long Khánh) là đối tượng đã thực hiện vụ trộm nói trên.

Tại cơ quan công an, Long khai do từng đến vườn lan của anh H. để tham quan nên biết được anh này có nhiều giò lan biến đổi gen quý hiếm và nảy sinh ý định lấy trộm. Sau khi trộm được lan, đối tượng đã mang về khu vực tỉnh Lâm Đồng để cất giấu. Theo xác minh của cơ quan công an, 2 giò lan của anh H. trị giá hơn 750 triệu đồng.

Tại TP.Biên Hòa do diện tích đất ở chật hẹp, nhiều gia đình phải để chậu cây cảnh trước cửa nhà, vỉa hè… nên tình trạng trộm cắp cây cảnh thường xuyên xảy ra.

Gần nhất vào ngày 9-9, Nguyễn Hoàng Tâm (34 tuổi) và Đoàn Việt Cường (47 tuổi), đều ngụ TP.Biên Hòa, khi đi qua nhà một người dân tại KP.2, P.Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) phát hiện chậu mai kiểng để trước cửa nhà nên đã lấy trộm mang đi bán thì bị lực lượng Công an phường tuần tra bắt giữ. Trước đó, ngày 25-8, Công an P.An Bình (TP.Biên Hòa) bắt giữ Trần Lăng Trí (38 tuổi) và Nguyễn Thị Thúy Hoa (30 tuổi), đều ngụ TP.Biên Hòa khi các đối tượng này đang lấy trộm 2 chậu cây cảnh của người dân mang đi bán. Các đối tượng này sau đó đều đã bị lập hồ sơ giao Công an TP.Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền vì trị giá các chậu cảnh này khoảng vài triệu đồng.

Theo công an các địa phương, quá trình điều tra các vụ trộm nói trên cho thấy, đa phần các vụ trộm xuất phát từ sự thờ ơ, chủ quan của người dân đã tạo cơ hội cho kẻ xấu ra tay lấy trộm tài sản một cách dễ dàng.

* Cần có biện pháp bảo vệ tài sản

Tình trạng trộm cắp cây cảnh đã gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Địa bàn thường xảy ra các vụ trộm cây chủ yếu là khu vực thành phố, trung tâm đô thị. Theo lực lượng công an, các đối tượng thực hiện những vụ trộm này phần lớn là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy do túng quẫn nên đã làm liều để kiếm tiền tiêu xài.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Long, Đội phó, Phụ trách Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cho biết, để hạn chế tình trạng mất trộm tài sản vào những tháng cuối năm, nhất là những tài sản để bên ngoài như: cây cảnh, mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ tài sản của mình.

Theo đó, người dân nên đặt cây cảnh, nhất là những loại có giá trị, tại những vị trí an toàn và phải có biện pháp bảo vệ, ban đêm có đèn sáng và nên lắp đặt hệ thống camera an ninh để theo dõi, kịp thời phát hiện khi có kẻ xấu đến lấy trộm. Những cây cảnh có giá trị lớn nếu phải để phía ngoài thì phải dùng dây xích khóa lại. Đặc biệt, đối với những loại cây cảnh quý, hiếm, có giá trị cao cần phải được bảo vệ chắc chắn trong khuôn viên nhà, trong lồng sắt…

Để phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản và đặc biệt là trộm cây cảnh, trung tá Vũ Văn Nhiệm, Trưởng Công an P.Tân Hiệp cho rằng, bên cạnh việc bảo vệ tài sản của mình thì mỗi người dân phải có ý thức, trách nhiệm chung nếu phát hiện kẻ xấu trộm cắp hoặc đối tượng nghi ngờ thì phải báo ngay cho công an địa phương để xác minh, xử lý.    

Trần Danh (baodongnai.com)

 
Tags: 
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.