Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tấn Phát

Hotline: 0917.543.555
My image My image My image

Liên Hệ

Loại Dịch Vụ
Bạn là khách hàng mới?
Địa chỉ email của bạn:

Hoa sữa đồng loạt nở, mùi hương quá nồng khiến nhiều người cảm thấy ngột ngạt, mong muốn chính quyền thay thế loại cây này. 

Mấy ngày nay, dọc các tuyến phố lớn thủ đô như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã, Nguyễn Du, Hồ Tùng Mậu, Duy Tân, Đào Tấn, Nguyễn Khánh Toàn…, hàng nghìn cây hoa sữa bung nở trắng xóa.

Một số tuyến phố chỉ trồng mỗi hoa sữa (cách 5-7 m lại có một cây), như Trung Hòa, Hồ Tùng Mậu, hoa rụng đầy gốc, theo gió bay cả vào nhà dân. Hương hoa hắc nồng tràn ngập khắp phố, khiến nhiều người khó chịu. 

nhieu-nguoi-ha-noi-than-met-voi-mui-hoa-sua

Hoa sữa trên phố Trần Duy Hưng. Ảnh: Quang Chiến. 

Mấy hôm nay ngoài việc chịu cảnh tắc đường giờ cao điểm, anh Nguyễn Đình Hợp (quận Cầu Giấy) còn khó chịu với hoa sữa, được trồng dày đặc ở đường Trần Duy Hưng. “Mỗi lúc qua đường này tôi muốn phóng thật nhanh, nhưng đường đông, mùi hoa thì đậm đặc, ngửi muốn phát ốm", anh Hợp nói.

Một số người sinh sống trên các tuyến dày đặc hoa sữa đã phải sơ tán sang nhà người thân. “Ban ngày hương hoa còn đỡ, chứ đêm xuống mùi như tra tấn khiến tôi đau đầu kinh khủng”, bà Phan Thị Quỳnh (quận Hai Bà Trưng) than và mong muốn chính quyền loại bớt hoa sữa.

Chuyên gia sinh học Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam, cho biết cũng nhận được điện thoại của bà con phàn nàn về việc phải chịu đựng mùi hoa sữa nồng nặc.

Theo ông Hùng, so với lim xẹt hay xà cừ dễ đổ trong mùa mưa bão, hoa sữa có rễ cọc và dễ sống nên được trồng nhiều. Tuy nhiên, loài hoa này có mùi nồng, không nên trồng trên đường phố, chỉ thích hợp ở công viên với mật độ thấp.

nhieu-nguoi-ha-noi-than-met-voi-mui-hoa-sua-1

Hoa sữa dày đặc trên nhiều phố Hà Nội. Ảnh: Quang Chiến. 

"Nhà quản lý cần đánh chuyển bớt hoa sữa trên đường phố và thay thế bằng cây khác phù hợp hơn, như sấu, cơm nguội, nhội...; hoặc trồng hoa sữa với khoảng cách 50-70 m trên đường phố không tập trung khu dân cư", ông Hùng đề xuất.

Ông Lân Hùng nhận xét, cây xanh trong thành phố cần đạt các yêu cầu như an toàn, không dễ gãy đổ, có bóng mát, không có chất độc, mùi khó chịu, cuối cùng mới là yêu cầu về thẩm mỹ.

TS Nguyễn Tiến Hiệp, Giám đốc Trung tâm bảo tồn thực vật Việt Nam, cũng cho rằng hoa sữa ở Hà Nội đang được trồng quá dày, khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng mỗi khi đến mùa hoa nở rộ. Các nhà quản lý cần quy hoạch lại, chặt bớt cây sữa, tuy nhiên đánh chuyển đi đâu cần xem xét kỹ.

"Nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia cũng trồng hoa sữa, song họ trồng mật độ thấp", ông Hiệp nói.

Theo đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, khoảng 10 năm lại đây, đơn vị này không còn trồng cây sữa trên đường phố và thay thế các cây sữa bị đổ, gẫy, sâu mục bằng loại khác. Thậm chí nhiều cây sữa ở phố Nguyễn Chí Thanh đã được thay thế bằng lát hoa.

"Việc thay thế cây trên các tuyến phố nào là quyết định của lãnh đạo thành phố. Thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được chỉ đạo chặt hạ cây sữa trên các tuyến đường", đại diện Công ty công viên cây xanh Hà Nội nói.

 

Nguồn: vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nhieu-nguoi-ha-noi-than-met-voi-mui-hoa-sua-3678511.html?utm_source=search_vne

Tags: 
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.